Saturday, 28 April 2012

อีฟนิ่ง พริมโรส ออยส์ (Evening primrose oil)

โภชนารักษาโรค
อีฟนิ่ง พริมโรส ออยล์ คืออะไร
(Evening Primrose Oil : EPO)

อีฟนิ่ง พริมโรส ออยล์ คืออะไร
       อีฟนิ่ง พริมโรส เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งในตระกูล Primrose ซึ่งมีดอกสีเหลืองเล็กๆ มีชื่อทางพฤษศาสตร์เรียกว่า Oerothera biennis เป็นพันธุ์ไม้พุ่มเล็กๆ ขึ้นตามชายป่าของเขตอากาศอบอุ่นและหนาวของทวีปอเมริกาเหนือตอนบน ดอกพริมโรสมีสีเหลืองสดใสจะบานในตอนเย็นประมาณ 6 โมง ถึง 1 ทุ่ม จึงได้เรียกว่า Evening โดยจะบานเกือบพร้อมๆ กัน แต่ถ้าแดดจัดๆ กลีบจะเหี่ยวเร็ว ดอกมีหลายขนาดตั้งแต่ 1cm ถึง 13cm ประเทศที่ปลูกและผลิตอีฟนิ่ง พริมโรส ได้แก่ ประเทศในเขตหนาวทั้งหลาย  เช่น อังกฤษ อเมริกา สเปน ฮังการี และแคนาดา เป็นต้น
       EPO เป็นผลผลิตจากเมล็ดของ อีฟนิ่ง พริมโรส ซึ่งในน้ำมันนี้จะเป็นแหล่งของกรดไขมันจำเป็น (Essential fatty acid) 2 ชนิดที่สำคัญ คือ กรดไลโนเลอิค (Linoleic acid ; LA) และกรดแกมมา-ไลโนเลนิก (Gamma-linolenic ; GLA) ซึ่งกรดไขมันทั้ง 2 ตัว เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต้องได้รับจากอาหาร ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้และโดยเฉพาะกรด GLA เป็นกรดที่พบในอาหารธรรมชาติค่อนข้างน้อย ซึ่งในอาหารธรรมชาติจะพบได้ในอีฟนิ่งพริมโรส, น้ำนมแม่, ข้าวโอ๊ต, ข้าวบาร์เล่ย์, น้ำมันแบล็คเคอเรนท์ สาหร่ายน้ำจืด และสไปรูไลนา เป็นต้น ใน EPO มีปริมาณกรดไขมันทั้ง 2 ตัว คือ กรด LA อยู่ประมาณ 70% และกรด GLA ประมาณ 9% ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอที่จะทำให้สุขภาพดีขึ้น
       การใช้อีฟนิ่งพริมโรสนั้นมีการใช้ในการรักษาโรคต่างๆ มานานแล้ว ในสมัยก่อนชาวอินเดียแดงแถบอเมริกาเหนือใช้ในการรักษาโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคหอบหืด แผลที่ผิวหนัง แก้ปวดท้อง ไอกรน เป็นต้น ปัจจุบันได้นำมาใช้บำบัดโรคหลายชนิดโดยนักวิชาการหลายท่านในวงการแพทย์ต่างก็ยอมรับถึงสรรพคุณของ EPO ว่ามี ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก

กรดไขมันใน EPO
       ในอีฟนิ่ง พริมโรส อุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็น 2 ชนิด คือ LA และ GLA ซึ่งกรดไขมันทั้ง 2 ตัวนี้เราจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร ไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ประโยชน์ของกรดไขมันทั้ง 2 ตัวนี้ที่มีต่อสุขภาพพอสรุปได้ดังนี้
              - ให้พลังงานแก่ร่างกาย
              - ช่วยรักษาเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรงและเป็นโครงสร้างของเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย
              - ช่วยสร้างฮอร์โมนชื่อโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin ; PG)
              - ช่วยป้องกันอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ไม่ให้ถูกกระทบกระเทือน
              - ช่วยบำรุงประสาท ความจำ
              - ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้ปกติ

ประโยชน์ของ EPO ต่อสุขภาพ
       ประโยชน์ของอีฟนิ่ง พริมโรส ออยล์ ที่มีต่อสุขภาพมีมากมายในการรักษาโรคต่างๆ ซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้
       1.ช่วยรักษาอาการของโรคผิวหนัง Atopic eczema เป็นโรคผิวหนังที่มีการอักเสบแดงและคัน ซึ่งโรคผิวหนังชนิดนี้มีรายงานว่าเกี่ยวข้องกับการขาดกรดไขมันจำเป็นซึ่งพบว่าการใช้ EPO ช่วยลดอาการคันและการอักเสบของผิวหนังได้
       2.ลดอาการผิดปกติก่อนการมีประจำเดือน (Premenstrual tension) เป็นอาการที่เกิดทางด้านร่างกายและจิตใจของสตรี ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน โดยคาดว่าเกิดจากการขาดฮอร์โมนโพรสตาแกลนดิน อาการเหล่านี้ได้แก่ ปวดศีรษะ คัดหน้าอก อาการหงุดหงิด น้ำหนักเพิ่ม ท้องอืด ซึมเศร้าบวมตามมือและเท้า ท้องผูก อาการร้อนวูบวาบ ปวดหลัง คลื่นไส้ เป็นสิว อ่อนเพลีย ซึ่งอาการเหล่านี้มีผลเสียต่อสุขภาพของสตรีมาก การเสริม EPO จะช่วยลดอาการข้างต้นได้ เพราะกรด GLA จะไปช่วยเพิ่มฮอร์โมนโพรสตาแกลนดินให้สูงขึ้น จึงลดอาการดังกล่าว
       3.บรรเทาอาการ Cyclical และ non-cyclical mastahia ซึ่งเป็นอาการเจ็บทรวงอก และต่อมน้ำนมบวม เจ็บเต้านม เต้านมตึงบวมเป็นก้อนแต่ไม่ใช่ก้อนมะเร็ง บางรายอาจเป็นพังผืด เป็นซีสต์ ซึ่งเมื่อได้รับ EPO แล้วอาการต่างๆ ลดลง
       4.ลดอาการของโรคข้อรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) ซึ่งเป็นอาการปวดตามข้อต่างๆ  เช่น เข่า ข้อมือ ข้อเท้า แม้กระทั่งข้อต่อของนิ้วมือและนิ้วเท้า อาการปวดข้อนี้เกิดจากระบบภูมิต้านทานของร่างกายผิดปกติ โดยภูมิต้านทานนี้จะไปทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายตัวเอง ทำให้เกิดการอักเสบตามข้อต่างๆ สาร GLA ใน EPO จะช่วยในการสร้างฮอร์โมนโพรสตาแกลนดินทำให้ระบบภูมิต้านทานดีขึ้น ช่วยลดการอักเสบ ลดการปวดข้อ ซึ่งการใช้ EPO ไปนานๆ อาการปวดต่างๆ จะหายไป
       5.ลดอาการชาปลายมือปลายเท้าของผู้ป่วยเบาหวานและลดอาการจอประสาทตาเสื่อม ทำให้การรับความรู้สึกดีขึ้น เหตุผลส่วนหนึ่งเกิดจากผลการที่ผู้ป่วยเบาหวานมีระดับของ GLA ต่ำเนื่องจากความผิดปกติของการเผาผลาญไขมัน ซึ่ง EPO จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้
       6.สาร GLA และ LA ใน EPO จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลงได้ จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดแข็งตัวและโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ในรายของผู้ที่อ้วน หรือมีน้ำหนักตัวมาก EPO จะช่วยลดน้ำหนักลงได้อย่างดี
       7.ช่วยลดสิวได้ เมื่อใช้ร่วมกับสังกะสี
       8.ช่วยบรรเทาอาการติดเหล้าได้ (Hangover)
       9.ลดอาการ Hyperactive (เด็กอยู่ไม่สุข) ในเด็กได้
       10.ช่วยทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี นุ่มนวลสดใส ผิวหนังชุ่มชื้นอยู่เสมอ ทั้งนี้เพราะกรด GLA ใน EPO เป็นองค์ประกอบที่สำคัญชนิดหนึ่งของเยื่อบุเซลล์ ทำหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียน้ำออกจากเซลล์ผิวหนัง และยังจะทำให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงผิวหนังได้มากขึ้น จึงช่วยบำรุงผิวหนังให้สดชื่น นุ่มนวลมีสุขภาพดีอยู่เสมอ
       11.ด้านความสวยความงาม ได้มีการนำ EPO มาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางหลายชนิดซึ่งใช้โดยตรงต่อผิวหนังมีทั้งชนิดที่รับประทานได้และชนิดทา ซึ่งผลที่ได้เป็นยอมรับกันทั่วไป นอกจากจะทำให้ผิวพรรณสดใส นุ่มนวลแล้วยังช่วยลดอาการผมร่วง เป็นรังแค แก้ผิวหยาบ และผิวแห้ง ได้เป็นอย่างดี

No comments:

Post a Comment