โภชนาการรักษาโรค
เก๊กฮวย
เมื่อพูดถึงน้ำเก๊กฮวยทุกคนจะรู้จักกันดีว่าเป็นเครื่องดื่มช่วยดับร้อนและแก้กระหายได้ดี
และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของมันเอง
เก๊กฮวยเป็นไม้ดอกอยู่ในวงศ์เดียวกับดอกทานตะวันและดอกดาวเรือง
เป็นไม้ล้มลุกอายุประมาณ 2 ปี
ลำต้นตรงและเป็นร่อง ใบเดี่ยวออกสลับกัน ใบรูปไข่ ปลายใบแหลม
ขอบใบเว้าเป็นจักลึกดอกช่อออกเป็นกระจุกสีเหลืองขนาดเล็ก
ออกเป็นช่อที่ปลายดอกหรือตามง่ามใบกลีบดอกวงนอกเป็นรูปรางน้ำ
กลีบดอกวงในเป็นรูปท่อ ทางภาคเหนือเรียกดอกเก๊กฮวยพันธุ์นี้ว่า เบญจมาศสวน
นอกจากนี้ยังมีดอกเบญจมาศพันธุ์อื่นอีกคือ เบญจมาศ, เบญจมาศหนู
หรือแม่ฮองสอนเรียกว่า ดอกขี้ไก่ ลักษณะของเก๊กฮวยพันธุ์นี้คือ
ลำต้นจะสูงกว่าพันธุ์แรกและมีกลิ่นหอม ใบเดี่ยวรูปไข่ ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย
ด้านท้องใบมีขนสีขาวหรือเทา ด้านบนค่อนข้างเกลี้ยง ดอกมักเป็นช่อหรือเป็นกระจุก
มีกลีบดอกหลายสี เช่น สีขาว สีเหลือง
สีชมพู สีแดง สีม่วงและสีน้ำตาล กลีบดอกมักเป็นท่อทั้งหมดหรือรูปรางน้ำทั้งหมด
ดอกเก๊กฮวยมีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีนและญี่ปุ่น
ต่อมาได้มีการนำไปปลูกที่อื่นรวมทั้งเมืองไทยด้วย
ปัจจุบันการทำสวนดอกเก๊กฮวยเป็นอาชีพที่น่าสนใจอาชีพหนึ่งของชาวสวน
เนื่องจากดอกเก๊กฮวยมีช่วงอายุสั้น สามารถเจริญเติบโตได้เร็ว
วิธีทำดอกเก๊กฮวยแห้ง
การทำดอกเก๊กฮวยแห้งทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากคือ
เก็บดอกสดมาล้างน้ำเอาเศษดินและสิ่งสกปรกออก และเด็ดใบออก
นำดอกที่ล้างแล้วใส่ในกระทะหรือหม้อคั่วด้วยไฟอ่อนๆ จนมีสีเหลืองเล็กน้อย จึงพรมเหล้าขาวและน้ำลงไป
จากนั้นจึงนำไปตากแดดให้แห้ง
เก็บไว้ในภาชนะแห้งสะอาดปิดให้มิดชิดป้องกันแมลงและเชื้อรา
วิธีเตรียมน้ำเก๊กฮวย
นำดอกเก๊กฮวยแห้งมาล้างน้ำ
ใส่ลงในหม้อต้มกับน้ำในปริมาณที่เหมาะสมเคี่ยวไฟอ่อน 5 นาที
เติมน้ำตาล ชิมรสหวานตามชอบ จะได้น้ำเก๊กฮวยสีเหลืองอ่อนรสหวาน
ดื่มได้ทั้งขณะร้อนหรือแช่เย็น
ถ้าต้องการให้น้ำเก๊กฮวยมีสีเหลืองน่าดื่มมากขึ้นอาจใส่ลูกพุดจีน นำไปต้ม
เมล็ดพุดจีนจะทำให้น้ำเก๊กฮวยมีสีเหลืองเข้มขึ้น
สารเคมีที่สำคัญในดอกเก๊กฮวย
เก๊กฮวยจะประกอบด้วยสารเคมีสำคัญ เช่น น้ำมันหอมระเหย Adenine
Choline Stachydrine ซึ่งจะให้รสหวานขม มีฤทธิ์เป็นยาถอนพิษ ดับร้อน
รักษาอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ตาแดง แน่นหน้าอก อึดอัด ฝี หนอง
สรรพคุณทางยาของดอกเก๊กฮวย
ดอกเก๊กฮวยนอกจากจะใช้แก้กระหายแล้วยังใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ
ได้อีกด้วย เช่น
- อาการปวดเนื่องจากเส้นเลือดหัวใจตีบตัน
(Coronary
heart disease) โดยใช้ดอกเก๊กฮวย 300 กรัม แช่น้ำอุ่นทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำมาต้ม 2 ครั้ง
ครั้งละครึ่งชั่วโมง ทิ้งให้ตกตะกอน
แล้วเอาน้ำเก๊กฮวยที่ได้ทั้งสองครั้งมาเคี่ยวรวมกันจนได้ปริมาณ 500 มิลลิลิตร ใช้ดื่มวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 25 มิลลิลิตร
ดื่มติดต่อกัน 2 เดือน
ซึ่งแพทย์จีนเคยนำมารักษากับผู้ป่วยโรคหัวใจแล้วได้ผลประมาณ 80% และยังทำให้ความดันเลือดลดลงอีกด้วย
มีการวิจัยพบว่าน้ำสกัดจากดอกเก๊กฮวยทำให้ความดันเลือดของหนูขาวลดลงได้
- ดอกเก๊กฮวยยังมีสรรพคุณอื่นอีก เช่น แก้โรคโกโนเรีย ปวดศีรษะ เป็นยาเจริญอาหาร
ช่วยระบบย่อยและการขับถ่ายในร่างกายให้ดีขึ้น เป็นยาขับลมในลำไส้
บำรุงประสาทและสายตา แก้โรคนิ่ว โรคเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลือง วัณโรค
ใบและลำต้นใช้เป็นยาทาภายนอกแก้แผลน้ำร้อนลวกและโรคผิวหนังแก้อาหารช้ำบวม เป็นต้น
No comments:
Post a Comment