โภชนาการรักษาโรค
ฟรุคโตสน้ำตาลผลไม้
น้ำตาลผลไม้ (Fruit
sugar)
ฟรุคโตส (Fructose) เป็นน้ำตาลธรรมชาติที่พบในผลไม้และพืชหรือเรียกให้เข้าใจง่ายว่า
น้ำตาลผลไม้ (Fruit sugar) สามารถใช้แทนน้ำตาลทราย (Sucrose)
ในการปรุงอาหารและใส่เครื่องดื่ม ซึ่งน้ำตาลฟรุคโตสจะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย
(Sucrose) ประมาณ 1 ถึง 1.5 เท่า
ข้อดีของน้ำตาลฟรุคโตสต่อร่างกาย
น้ำตาลฟรุคโตส
จะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำตาลทราย (Sucrose)
ซึมผ่านกระเพาะอาหารสู่ลำไส้
โดยมีผลกระทบต่อระดับกลูโคสและอินซูลินในเลือดน้อยกว่าการรับประทานน้ำตาลทรายหรือกลูโคสรวมทั้งส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่อยากอาหารได้สูงกว่า
น้ำตาลฟรุคโตสใช้ทำอะไรได้บ้าง
น้ำตาลฟรุคโตสสามารถใช้ประกอบอาหารได้ปกติ
เหมือนการใช้น้ำตาลทราย ผสมเครื่องดื่ม ชงชา กาแฟ ขนมหวานประเภทต่างๆ เช่น
ลูกกวาดจนถึงของหวานสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนักหรือผู้เป็นเบาหวาน
เครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา ตลอดจนผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพ
โดยไม่ต้องทรมานกับความอดอยากรับประทานอาหารหรือขนมหวานที่โปรดปราน
คุณค่าของฟรุคโตสต่อสุขภาพ
น้ำตาลฟรุคโตส
เป็นน้ำตาลผลไม้ที่มีคุณค่าต่อสุขภาพของเรา โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
นักกีฬาทั้งชายและหญิง รวมถึงผู้ป่วยโรคอ้วนและเบาหวานชนิดที่ไม่พึ่งอินซูลิน
สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
ในบรรดาพวกคาร์โบไฮเดรท
น้ำตาลฟรุคโตสสามารถย่อยและเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว
พลังงานจากฟรุคโตสจะถูกเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยลดการสะสมของไขมันได้
มีผลดีโดยตรงต่อผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนั้นแล้วการรับประทานฟรุคโตส
ก่อนการรับประทานจะช่วยลดความอยากรับประทานอาหารได้
เป็นการลดการได้รับพลังงานเพิ่มเติมจากการรับประทานอาหารไปในตัว
สำหรับนักกีฬา
การสูญเสียพลังงานและเหงื่อจากการออกกำลังกาย
จำเป็นต้องได้รับการทดแทนพลังงานอย่างรวดเร็ว เครื่องดื่มบำรุงกำลังสามารถช่วยได้ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่ากลูโคสและซูโครสที่เป็นส่วนผสมสำคัญนั้น
ไม่สามารถดูดซึมได้อย่างทันท่วงที จึงไม่สามารถให้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว
สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้สูงอายุ
จากผลการศึกษาพบว่า
ฟรุคโตสเกือบจะไม่มีผลต่อระดับกลูโคสในเลือดและไม่กระตุ้นการหลั่งอินซูลินจึงมีคุณประโยชน์ต่อผู้เป็นโรคเบาหวานที่ไม่พึ่งอินซูลิน
สำหรับผู้เป็นโรคตับและหัวใจ
น้ำตาลฟรุคโตสจะช่วยเสริมสร้างไกลโคเจน
ฟื้นฟูและเพิ่มความต้านทานต่อเซลล์ตับ เพิ่มกรดแลคติก (Lactic acid) ซึ่งหัวใจต้องการใช้ในกระบวนการเผาผลาญตามปกติ ดังนั้นการรับประทานน้ำตาลฟรุคโตสแทนน้ำตาลทราย
จึงเป็นผลดีต่อผู้ที่เป็นโรคตับและโรคหัวใจ
No comments:
Post a Comment