Saturday, 5 May 2012

ฟลุคโตสน้ำตาลผลไม้

โภชนาการรักษาโรค
ฟรุคโตสน้ำตาลผลไม้
 
 
น้ำตาลผลไม้ (Fruit sugar)
       ฟรุคโตส (Fructose) เป็นน้ำตาลธรรมชาติที่พบในผลไม้และพืชหรือเรียกให้เข้าใจง่ายว่า น้ำตาลผลไม้ (Fruit sugar) สามารถใช้แทนน้ำตาลทราย (Sucrose) ในการปรุงอาหารและใส่เครื่องดื่ม ซึ่งน้ำตาลฟรุคโตสจะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย (Sucrose) ประมาณ 1 ถึง 1.5 เท่า

ข้อดีของน้ำตาลฟรุคโตสต่อร่างกาย
       น้ำตาลฟรุคโตส จะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำตาลทราย (Sucrose) ซึมผ่านกระเพาะอาหารสู่ลำไส้ โดยมีผลกระทบต่อระดับกลูโคสและอินซูลินในเลือดน้อยกว่าการรับประทานน้ำตาลทรายหรือกลูโคสรวมทั้งส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่อยากอาหารได้สูงกว่า

น้ำตาลฟรุคโตสใช้ทำอะไรได้บ้าง
       น้ำตาลฟรุคโตสสามารถใช้ประกอบอาหารได้ปกติ เหมือนการใช้น้ำตาลทราย ผสมเครื่องดื่ม ชงชา กาแฟ ขนมหวานประเภทต่างๆ  เช่น ลูกกวาดจนถึงของหวานสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนักหรือผู้เป็นเบาหวาน เครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา ตลอดจนผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพ โดยไม่ต้องทรมานกับความอดอยากรับประทานอาหารหรือขนมหวานที่โปรดปราน

คุณค่าของฟรุคโตสต่อสุขภาพ
       น้ำตาลฟรุคโตส เป็นน้ำตาลผลไม้ที่มีคุณค่าต่อสุขภาพของเรา โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นักกีฬาทั้งชายและหญิง รวมถึงผู้ป่วยโรคอ้วนและเบาหวานชนิดที่ไม่พึ่งอินซูลิน

สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
       ในบรรดาพวกคาร์โบไฮเดรท น้ำตาลฟรุคโตสสามารถย่อยและเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว พลังงานจากฟรุคโตสจะถูกเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยลดการสะสมของไขมันได้ มีผลดีโดยตรงต่อผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนั้นแล้วการรับประทานฟรุคโตส ก่อนการรับประทานจะช่วยลดความอยากรับประทานอาหารได้ เป็นการลดการได้รับพลังงานเพิ่มเติมจากการรับประทานอาหารไปในตัว

สำหรับนักกีฬา
       การสูญเสียพลังงานและเหงื่อจากการออกกำลังกาย จำเป็นต้องได้รับการทดแทนพลังงานอย่างรวดเร็ว เครื่องดื่มบำรุงกำลังสามารถช่วยได้ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่ากลูโคสและซูโครสที่เป็นส่วนผสมสำคัญนั้น ไม่สามารถดูดซึมได้อย่างทันท่วงที จึงไม่สามารถให้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้สูงอายุ
       จากผลการศึกษาพบว่า ฟรุคโตสเกือบจะไม่มีผลต่อระดับกลูโคสในเลือดและไม่กระตุ้นการหลั่งอินซูลินจึงมีคุณประโยชน์ต่อผู้เป็นโรคเบาหวานที่ไม่พึ่งอินซูลิน

สำหรับผู้เป็นโรคตับและหัวใจ
       น้ำตาลฟรุคโตสจะช่วยเสริมสร้างไกลโคเจน ฟื้นฟูและเพิ่มความต้านทานต่อเซลล์ตับ เพิ่มกรดแลคติก (Lactic acid) ซึ่งหัวใจต้องการใช้ในกระบวนการเผาผลาญตามปกติ ดังนั้นการรับประทานน้ำตาลฟรุคโตสแทนน้ำตาลทราย จึงเป็นผลดีต่อผู้ที่เป็นโรคตับและโรคหัวใจ

No comments:

Post a Comment